UPF là gì? Chỉ số cực quan trọng không thể bỏ qua khi mua áo chống nắng

UPF là gì? Chỉ số cực quan trọng không thể bỏ qua khi mua áo chống nắng

Bên cạnh các yếu tố như mỏng, nhẹ thì UPF là chỉ số vô cùng quan trọng khi chọn mua áo chống nắng. Cụ thể chỉ số UPF là gì? Đâu là những lưu ý khi chọn mua áo chống nắng. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này nhé!

1. Tìm hiểu về chỉ số UPF

1.1. Chỉ số UPF là gì?

UPF (Tiếng Anh: Ultraviolet Protective Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống tia ngoại tử từ ánh nắng mặt trời. Thông thường chỉ số này sẽ áp dụng cho các sản phẩm may mặc như: quần áo, mũ, khẩu trang,…

Chỉ số UPF thường được ghi chú ở mặt trong của áo chống nắng – Nguồn Internet

Ý nghĩa của chỉ số UPF là cho thấy khả năng chống tia UV (bao gồm cả UVA & UVB). Nói cách khác, chỉ số này thể hiện tỷ lệ phần trăm mà tia cực tím có thể xuyên qua các sản phẩm may mặc.

Ví dụ: Áo khoác chống nắng có chỉ số UPF là 15 sẽ cho 1/15 (~7%) tia bức xạ cực tím mặt trời có thể quyên qua. Bởi vậy, loại áo này có khả năng bảo vệ bạn khỏi 93% tia UV gây hại. Thực tế, các chuyên gia thường khuyến khích lựa chọn các sản phẩm có khả năng loại bỏ từ 98% tia UV (được dán nhãn UPF 50+).

1.2. Các mức chỉ số UPF 

Bảng tiêu chuẩn về các mức chỉ số UPF:

Chỉ số UPFKhả năng bảo vệ Khả năng ngăn chặn tia UV (%)
15, 20Tương đối93.3 – 95.9%
25, 30, 35Tốt96.0 – 97.4%
40, 45, 50, 50+Rất tốt97.5 hoặc hơn

2. UPF có giống SPF không?

Thực tế UPF và SPF là 2 chỉ số hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết chỉ số UPF và SPF:

Tiêu chíUPF SPF 
Khái niệmUPF (Ultraviolet Protective Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống tia ngoại tử từ ánh nắng mặt trời.SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo lường mức độ tia UVB cần thiết đủ để tạo ra vết cháy nắng trên da được bảo vệ (da có thoa kem chống nắng).
Tia nguy hại ngăn chặnUVB và UVAUVB
Cách xác địnhUPF được tính theo tỉ lệ ánh sáng xuyên thấu qua chất liệu vải.SPF được tính theo thời gian chống tia UVB của kem chống nắng

Chỉ số SPF chỉ có khả năng loại bỏ tia UVB – Nguồn Internet

3. Lưu ý quan trọng khi chọn áo khoác chống nắng

3.1. Chọn áo có UPF cao

Chỉ số UPF càng cao thì khả năng chống tia UV càng tốt và ngược lại. Bởi vậy, khi mua quần áo chống nắng bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có chỉ số UPF cao (UPF 50+).

3.2. Màu sắc

Ở cùng một chất liệu vải, gam màu vải tối sẽ có khả năng chống tia UV tốt hơn so với những gam màu sáng. Tuy nhiên những gam màu tối này lại hấp thụ nhiệt nhiều hơn khi bạn di chuyển ở ngoài trời.

3.3. Chất liệu

Theo nghiên cứu, vải nylon, denim hay polyester là các chất liệu có khả năng chống tia UV tốt nhất. Trong khi đó, vải bông, rayon, vải lanh và vải được dệt từ cây gai dầu thường có chỉ số UPF rất thấp.

Khả năng chống tia UV của các loại vải phổ biến hiện nay

3.4. Chọn kiểu dáng áo rộng

Áo khoác chống nắng càng rộng thì độ che phủ càng cao, khả năng bảo vệ càng tốt. Bởi vậy, bạn nên hạn chế lựa chọn kiểu dáng áo bó làm căng sợi vải và khiến tia UV có thể lọt qua. Bên cạnh đó mặc rộng rãi sẽ thoải mái, thoát nhiệt tốt hơn vào thời tiết nóng nực.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận