Vấn nạn Fast Fashion - ô nhiễm môi trường do chất thải từ công nghiệp may mặc

Vấn nạn Fast Fashion - ô nhiễm môi trường do chất thải từ công nghiệp may mặc

Về ngành công nghiệp may mặc, đã có riêng một thuật ngữ để chỉ sự ảnh hưởng của nó đối với môi trường, đó là “Fast Fashion” hay còn gọi là “thời trang nhanh”. Thuật ngữ 'thời trang nhanh' đã trở nên nổi bật hơn trong các cuộc trò chuyện xoay quanh thời trang, tính bền vững và ý thức về môi trường. Sở dĩ gọi như vậy vì nó liên quan đến việc thiết kế, sản xuất, phân phối và tiếp thị quần áo một cách nhanh chóng, có nghĩa là các nhà bán lẻ có thể tung ra số lượng lớn các sản phẩm đa dạng hơn để cho phép người tiêu dùng có được nhiều sự thời trang và những sản phẩm khác nhau hơn ở một mức giá thấp. Tác động cực kỳ bất lợi của rác thải thời trang nhanh đối với môi trường không phải là điều gì mới mẻ. Bên cạnh việc thải ra gần 10% lượng khí thải carbon toàn cầu, ngành này còn nổi tiếng với lượng tài nguyên bị lãng phí và hàng triệu quần áo bị vứt ra bãi rác mỗi ngày. 

15 SỰ THẬT ĐÁNG SỢ mà Thời trang nhanh (Fast Fashion) không muốn bạn biết - Mimi Organic and Natural Lifestyle

Và đây là một vài số liệu thống kê có thể phản ánh mức độ đáng lo ngại về chất thải dệt may như: 

 • 92 triệu tấn chất thải dệt may được thải ra mỗi năm

 • Lượng khí thải toàn cầu của ngành may mặc sẽ tăng 50% vào năm 2030

 • Số lần mặc một bộ quần áo đã giảm khoảng 36% trong 15 năm

 • Ngành thời trang thải ra 20% lượng nước thải toàn cầu

 • Cần 20.000 lít nước để sản xuất 1kg cotton

 • 500 tỷ USD bị mất mỗi năm vì mặc quần lót và không tái chế quần áo

 • Gần 10% hạt vi nhựa thải ra đại dương mỗi năm đến từ hàng dệt may

 • Các thương hiệu thời trang nhanh hiện nay đang sản xuất số lượng quần áo gấp đôi so với năm 2000

Tai họa từ thời trang nhanh: Thỏa niềm đam mê của người giàu, chất núi rác thải lên cuộc sống của những nước nghèo nhất

Thời trang nhanh không chỉ có tác động rất lớn đến môi trường. Trên thực tế, ngành này cũng đặt ra những vấn đề xã hội, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển. Theo tổ chức phi lợi nhuận Remake, 80% quần áo được sản xuất bởi phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 24. Một báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ năm 2018 đã tìm thấy bằng chứng về lao động cưỡng bức và lao động trẻ em trong ngành thời trang ở Argentina, Bangladesh, Brazil, Trung Quốc , Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và các nước khác. Sản xuất nhanh chóng có nghĩa là doanh thu và lợi nhuận cao hơn phúc lợi con người.

Quần áo làm từ chất liệu thân thiện với môi trường thường không nằm trong phạm vi của fast fashion. Fast fashion thường đi kèm với các quy trình sản xuất hàng loạt và sử dụng các nguyên liệu không bền vững, gây hại cho môi trường và đôi khi cả sức khỏe con người. Ngược lại, quần áo từ chất liệu thân thiện với môi trường thường được sản xuất bằng các nguyên liệu tái chế, hữu cơ hoặc có nguồn gốc từ các nguồn tài nguyên tái tái tạo. Các quy trình sản xuất của chúng thường được thiết kế để giảm thiểu lượng chất thải và ô nhiễm ra môi trường. Ngoài ra, quần áo thân thiện với môi trường thường được thiết kế để có tuổi thọ cao hơn và phong cách đơn giản, mang lại sự lâu dài và không bị lỗi thời. Điều này đối lập với fast fashion, nơi thời trang thay đổi nhanh chóng và thúc đẩy việc mua sắm tới mức tiêu thụ tăng cao, dẫn đến lượng lớn chất thải và tác động tiêu cực đến môi trường.

 

Chính vì vậy, Athlétique Apparel cho ra mắt thương hiệu đồ thể thao với chất liệu từ polyester tái chế giúp hạn chế vấn nạn Fast Fashion đang mạnh mẽ, góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Hãy đến ngay với Athlétique Apparel để sở hữu những item đặc biệt này ngay.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận